home ข่าวการศึกษา ตริตรองศธภ.ขู่ล้มกระดานแม้ไม่จำเป็นต้องมี

ตริตรองศธภ.ขู่ล้มกระดานแม้ไม่จำเป็นต้องมี

“หมอธี” ระบุหมายใจมีกศจ.ตั้งใจบูรณาการร่วมกันกับพื้นที่ ขู่ถ้าหากบูรณาการร่วมกันไม่ได้อาจต้องตริตรองว่า จำเป็นต้องมีใช่ไหม พร้อมสั่งทบทวนศธภ.ถ้าหากไม่จำเป็นก็ต้องล้มกระดาน จากปัญหาการจัดการงานบุคคลในรูปแบบของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)เหตุบรรจุครูสาว 2 คน นั้น วันนี้(13พ.ย.)นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พูดว่า เรื่องราวนี้ถือเป็นกรณีศึกษาซึ่งต้องหาทางแก้ไข แต่คงไม่ไปแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 19/2560 เหตุการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ เพราะการมีกศจ.ก็เป็นตั้งใจที่ดี พร้อมทั้งศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ก็ยังทำงานดีอยู่ ถึงอย่างไร คำสั่ง คสช. ฉบับที่19/2560 เดิมชี้เฉพาะให้มีศึกษาธิการภาค (ศธภ.)18 ภาค แต่นายกรัฐมนตรีอยากได้ให้เหลือ 6 ภาค

เพื่อให้ให้สอดรับกับการแบ่งประเทศเป็น 6 ภูมิภาค แต่ในทางดำเนินการกลับพบว่า คนที่ได้เป็น ศธภ.ไปนั่งไม่กี่เดือน ก็ขออพยพมาเป็นผู้ตรวจราชการ ศธ. โดยให้สาเหตุว่าไม่ค่อยมีงานทำ จึงทำให้ตำแหน่ง ศธภ.ซึ่งเป็นระดับ 10 ว่างลง แล้วคนที่เป็น รอง ศธภ.ก็มุ่งหมายสไลด์ขึ้นมาระดับ10 อัตโนมัติ “ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) มีการเตือนแล้ว ว่า การย้ายถิ่นของศธภ.จะเปิดช่องว่างให้คนขึ้นระดับ10 โดยการเลื่อนตำแหน่งอัตโนมัติ ซึ่งสิ่งนี้ ไม่เป็นธรรมาภิบาล เพราะว่าคนที่อพยพมาเป็นรอง.ศธภ.ก็ทำงานไม่กี่เดือน ผมจึงสั่งให้ชะลอการแต่งตั้งแล้วให้รักษาราชการไปก่อน

เพราะว่าประสงค์ให้มีความเชี่ยวชาญเข้าใจงานของตนเอง การเติบโตแบบด่วนเร็วเกินไปทำให้ไม่มีความจัดเจนแล้วอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น เช่นนี้ในภายหน้าอาจต้องมีการไตร่ตรองด้วยว่าศึกษาธิการภาคมีความจำเป็นหรือไม่ก็ได้” รมว.ศธ. กล่าวและว่า เรื่องผู้สอนทั้งสองคนเป็นตัวอย่างที่ดี เพราะว่ามุ่งมั่นการมีกศจ.ก็พอให้มีการบูรณาการร่วมกันกับเขตพื้นที่ แต่หากว่าบูรณาการไม่ได้ก็ต้องป้อนคำถามว่าควรจะมีต่อไปใช่ไหม ถึงกระนั้นก็ตามเรื่องนี้มันลึกซึ้งคงต้องค่อยๆแก้ปัญหา

ข่าวการศึกษา วันนี้