home ข่าวการศึกษา ดีอี-ศธ. เดินเรื่อง แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เดินเรื่อง แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล

ดีอี-ศธ. เดินเรื่อง แจกโน้ตบุ๊กเด็กพื้นที่ห่างไกล รมว.ศึกษาธิการ ให้ ที่ทำการที่มีโรงเรียนในสังกัดสร้างสถานศึกษาสีขาว หลังนายกฯห่วงปัญหาสิ่งเสพติดแพร่ขยายหนัก ในระหว่างที่กระทรวงดิจิทัลฯและ ศธ.เตรียม ถก ปฎิรูปดิจิทัล เพื่อจะวางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต หวังภายภาคหน้าให้โน๊ตบุ๊คเด็กในพื้นที่ห่างไกล วันนี้ (10 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ แสดงตนว่า ในการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มีความห่วงใยปัญหาสิ่งเสพติดที่กำลังแพร่เพิ่มขึ้น ซึ่งตนได้สั่งย้ำให้หน่วยงานที่มีสถานที่เรียนในสังกัด จัดมาตรการขจัดปัญหายาอย่างเข้มข้น

เป็นพิเศษการรณรงค์เรื่องราวโทษของสารเสพติด เพราะฉะนั้น สถานที่เรียนทุกแห่ง ต้องเป็นสถานที่เรียนสีขาวปราศจากสิ่งเสพติดกับอบายมุขต่างๆ มีมาตรการเฝ้าระวังเด็กพร้อมด้วยผู้เยาว์ ดูว่าจุดอับลับสายตาในโรงเรียนที่จะเป็นแหล่งมั่วสุมหรือไม่พร้อมทั้งต้องกวาดล้างให้หมดไป รมว.ศธ. บอกต่อไปว่า นอกจากนี้ตนยังได้แจ้งด้วยว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา ตนได้รายงานให้ ครม.รับรู้ว่า ศธ.ได้ปฏิรูปอินเทอร์เน็ตโรงเรียนทั่วราชอาณาจักร ซึ่งก็ตรงกับจุดประสงค์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อที่จะเศรษฐกิจพร้อมกับสังคม (ดีอี) ที่จะมีการปฏิรูปดิจิทัลของประเทศเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในเร็วๆนี้ ศธ.และ ดีอี จะประชุมเรื่องการปฏิรูปดิจิทัลร่วมกัน เพื่อจะมาวางมาตรการให้สถานที่เรียนได้เข้าถึงระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตดีๆ เนื่องจากหากระบบอินเทอร์เน็ตในโรงเรียนมีการใช้งานที่มีคุณภาพแล้ว

ในอนาคตกระทรวงดีอีก็อาจจะมีการปันส่วนคอมพกพา หรือ โน้ตบุ๊ก ให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้ให้เด็กในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งเล่าเรียนดีๆเหมือนกับเด็กในเมือง ด้าน ดร.พะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการช่วยเหลือการศึกษาเอกชน (กช.) ในฐานะโฆษก ศธ. บอกว่า รมว.ศธ. ได้มอบให้สำนักงานปลัดศึกษาธิการ เป็นเจ้าหลักในการเรียบเรียงข้อมูลนักเรียนนักศึกษา ที่ไปชิงจนได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เพื่อที่จะต่อยอดพร้อมทั้งช่วยเหลือผลงานเด็กฝีมือดีเหล่านี้ให้เป็นกำลังหลักสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพราะว่านายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการมาว่า กรุงสยามมีเด็กเก่งทางด้านวิชาการพร้อมกับวิชาชีพมากมาย แต่ขาดการช่วยเหลือพร้อมทั้งพัฒนาต่อยอด จึงทำให้เมืองไทยเสียโอกาสจากสิ่งเหล่านี้